Home เกร็ดความรู้ของคริสเตียน ทำไมต้องรู้จักพระเยซู... อะไรๆ ก็พระเจ้าๆ - Why do I need to know Yeshua (ตอนที่ 1)

Visitors Counter

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday3256
mod_vvisit_counterYesterday4255
mod_vvisit_counterThis week18387
mod_vvisit_counterThis month38513
mod_vvisit_counterAll (since 19Jan2009)2128167

Who's Online

We have 175 guests online

Alexa

ทำไมต้องรู้จักพระเยซู... อะไรๆ ก็พระเจ้าๆ - Why do I need to know Yeshua (ตอนที่ 1) PDF Print E-mail
Thursday, 04 March 2010 15:41

บทความจาก นายรีวัฒน์ เมืองสุริยา Chiang Rai, Master of Divinity, Master of Art, BA in Education Administration, Thailand  (http://reewat.blogspot.com)


คำตอบ ลองพิจารณาดูว่า มันเป็นเหตุเป็นผลหรือเปล่า



1. โลกนี้มีการปกครองฝ่ายโลกโดยรัฐบาล  ฝ่ายวิญญาณคือโลกแห่งวิญญาณมีการปกครอง 
โดยอำนาจใหญยิ่งสุงสุดคือพระเจ้า Yaweh เมื่อมีการปกครอง ก็มีการบังคับตามกฎหมาย มีการให้รางวัล และการลงโทษ 


2. มนุษย์มีชีวิตอยู่ในโลกนี้มีอายุได้ไม่เกิน 120 ปี เพื่อพิสูจน์ว่า เขาประพฤติอย่างไร 
 เมื่อมนุษย์สิ้นชีวิตแล้วจะต้องมีการพิพากษา ตัดสินว่าดีหรือเลวและจะมีการลงโทษคนทำชั่ว เนื่องจากวิญญาณของมนุษย์ต้องอยู่ต่อไปอย่างนิรันดร์ดังนั้นจึงต้องมีการคัดสรรวิญญาณ ชำระให้วิญญาณบาปเปลี่ยนใหม่ เพื่อจะได้ให้ไปอยู่ในเมืองสวรรค์ เพราะมิเช่นนั้น คนเลวๆ ในโลกนี้คงจะทำให้สวรรค์วุ่นวายเหมือนในโลกนี้ เมื่อเขากลายเป็นวิญญาณก็คงจะทำแบบเดิม เรื่องนี้คงจะเหมือนกับเจ้าของบริษัทที่ดี ที่ต้องการคัดคนงานตามคุณลักษณะที่ดี เพื่อให้เข้าทำงานตามตำแหน่งต่างๆ พวกเขาต้องคัดเลือกคนด้วย


ความรู้ทางโลกสอนและทำให้เราเข้าใจว่า มนุษย์คือตัวคน แต่ แท้ที่จริงแล้วมนุษย์นั้นความเป็นตัวตนของเขานั้นอยู่ภายใน คือจิตใจและจิตวิญญาณ จิตวิญญาณนี้อยู่ตลอดไปเป็นนิจกาล


3. เพราะโลกมีวิญญาณสองอย่างคือวิญญาณเจ้าโลก และิพระิวิญญาณบริสุทธิ์ของพระเจ้า
ถ้
่าโลกแห่งวิญญาณไม่มีจริงมนุษย์คงมีไม่มีใครเชื่อเรื่องผี หลายๆ คนกลัวผี เคยมีประสบการณ์เรื่องผี เมื่อมีผี ก็ต้องมีผู้ที่มีอำนาจเหนือกว่าผี หรือวิญญาณต่างๆ พระคริสต์ธรรมคัมภีร์สอนไว้อย่างชัดเจนและมีคำจารึกเป็นหนังสือมาหลายพันปีแล้วว่าผู้สร้างสรรพสิ่งคือพระเจ้า พระนามของพระองค์คือ พระเจ้าผู้เป็นอยู่ (Yaweh) เพื่อพิสูจน์ว่าพระเจ้ามีฤทธิอำนาจมากกว่าผี พระเจ้าจึงมอบอำนาจให้ผู้เชื่อพระเยซูมีอำนาจขับผีทุกระดับ ทุกชนิดได้ และพระเจ้าได้อนุญาตให้วิญญาณผีปกครองอยู่ทุกแห่งในโลกนี้ในยุคปัจจุบันเพื่อมันจะทำการหลอกลวง ลัก ฆ่า และทำลายมนุษย์ ตามระยะเวลากำหนดของมัน


4. มนุษย์ในโลกนี้พยายามแสวงหาความสุข ความปลอดภัย ด้วยการแก่งแย่งชิงดี การศึกษา
การทำมาหากิน การครอบครองสิ่งของต่างๆ การดิ้นรนเพื่อความอยู่รอด และความโลภ ทำให้มนุษย์ใช้วิธีผิดๆ ละเมิดกฎหมาย ศีลธรรม และคุณธรรม ทำการเบียดเบียนกันและกัน มนุษย์ถูกหลอกว่าการลงโทษฝ่ายวิญญาณ หรือการตกนรกไม่มีความจริง 

พวกคริสเตียนพยายามออกไปสั่งสอนคนทุกชาติ ทุกเผ่าพันธุ์ด้วยวิธีการต่างๆ บางประเทศประกาศด้วยวิธีผิดๆ ทำการเผยแพร์เรื่องพระเจ้าด้วยบีบบังคับ  โดยการเข้าไปยึดครองประเทศอื่นเพื่อสอนศาสนาคริสต์ แต่ในปัจจุบันวิธีการนี้ได้ถูกยกเลิกไปแล้วเนื่องจากความเจริญ และความเข้าใจในพระคัมภีร์ของคริสเตียนดีขึ้น

5. มนุษย์ทุกคนเป็นคนบาปและเสื่อมจากศักดิ์ศรีที่พระเจ้าได้สร้างมนุษย์ไว้ตั้งแต่เริ่มสร้างโลก
มนุษย์พยายามสร้างศาสนา และพิธีกรรมต่างๆ  ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่า แท้ที่จริงมนุษย์ต้องการพระเจ้า  พระคริสต์ธรรมคัมภีร์ ได้เขียนไว้ว่า มนุษย์ไม่สามารถไปหาพระเจ้าได้ด้วยวิธีการ หรือเข้าใจพระเจ้าได้ด้วยความคิดอันจำกัดของมนุษย์ ในเรื่องนี้เปรียบเหมือนกับ เราจะพยายามอธิบายให้เด็กอายุ 2 ขวบเข้าใจถึงคุณค่าของเงิน 1000 ล้านบาท และให้เขาไปจัดการกับเงินจำนวนนี้  เพราะมันเกินความคิด เกินระดับ เกินความรับรู้ของเด็ก

6. มนุษย์ถึงที่อับจน หรือใกล้ความตายจะแสวงหาความช่วยเหลือจากสิ่งศักดิ์สิทธิ
ถ้าท่านเป็นนักสังเกตพฤติกรรมของคนในสังคมจะพบว่า คนจะไม่สนใจเรื่องพระเรื่องเจ้าเลย หากชีวิตของเขาไม่ถึงที่อับจน ตกงาน โชคร้าย ได้รับอุบัติเหตุ เจ็บป่วยเรื้อรัง แพทย์รักษาไม่หาย 

คนที่ประสบกับเหตุการณ์เหล่านี้พวกเขาจะแสวงความช่วยเหลือจาก สิ่งศักดิ์สิทธิต่างๆ เช่นการไปดูหมอ ไปหาคนทรง ไปดูไผ่  โยเร ไปหาหมอดู  ปรึกษาผีทำนาย ผีญ่านาง ผูกดวง ไปทำการสะเดาะห์เคราะห์ ไปนอนโลงศพ  ทำพิธีเรียกขวัญ ต่ออายุ เพื่อให้พ้นจากภัยพิบัติต่างๆ แต่น่าเสียดาย คนส่วนใหญ่ไม่รู้จักพระเยซู จึงไปเสียเงินฟรีๆ เสียเวลา เสียสุขภาพจิต การเสียเครื่องบูชา เสียเงินให้แก่ิสิ่งต่างๆ ที่ไม่ใช่พระเจ้า บางครั้งยังเป็นการถูกซ้ำเติมให้ทุกข์ทรมานเพิ่มขึ้น

 

ยังมีต่อครับ...

 

Last Updated on Thursday, 04 March 2010 15:54
 

Add comment


Security code
Refresh

 

สถานีเพลงคริสเตียน

ความเห็นของผู้อ่าน บทความต่างๆ ที่เข้ามาล่าสุด