Home เกร็ดความรู้ของคริสเตียน มีกษัตริย์ดาริอัสอยู่ 3 พระองค์ ในพระคัมภีร์

Visitors Counter

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday59
mod_vvisit_counterYesterday94
mod_vvisit_counterThis week59
mod_vvisit_counterThis month1459
mod_vvisit_counterAll (since 19Jan2009)8487974

Who's Online

We have 82 guests online

Alexa

มีกษัตริย์ดาริอัสอยู่ 3 พระองค์ ในพระคัมภีร์ PDF Print E-mail
Tuesday, 24 November 2009 23:56

เป็นชื่อของกษัตริย์เปอร์เซียหลายพระองค์ ในพระคัมภีร์ได้ปรากฎชื่อกษัตริย์อยู่หลายตอน จากการค้นคว้าทางประวัติศาสตร์ จะพบว่ามีกษัตริย์ อยู่ 3 พระองค์ที่ใช้ชื่อดาริอัสเหมือนกันได้ปรากฎอยู่ในพระคัมภีร์ แต่อยู่คนละสมัย

1. ดาริอัสคนมีเดีย (ดาเนียล 11.1)?
2. ดาริอัสกษัตริย์ของเปอร์เซีย (เอสรา 6:1)
3. ดาริอัสคนเปอร์เซีย (เนหะมีย์ 12:22)

I. ดาริอัสคนมีเดีย (ดาเนียล 11.1)

เป็นราชโอรสของกษัตริย์อาหัสสุเอรัสคนมีเดีย (ดาเนียล 9:1) หลังจากการตายของกษัตริย์เบลชัสซาร์คนเคลเดีย พระองค์ได้รับแต่งตั้งเป็นกษัตริย์เหนืออาณาจักรบาบิโลนต่อจากกษัตริย์เบลชัสซาร์ โดยได้รับแต่งตั้งหลังจากชัยชนะของกษัตริย์ไซรัส เป็นการครอบครองในช่วงเวลาสั้นๆ (B.C. 538-536) ในพระคัมภัร์ ดาเนียบ 5:30-31 ได้กล่าวว่า ?ในคืนวันนั้นเอง เบลชัสซาร์กษัตริย์คนเคลเดียก็ทรงถูกประหาร และดาริอัสคนมีเดียก็ทรงรับราชอาณาจักร มีพระชนมายุหกสิบสองพรรษา? ในช่วงเวลานั้นดาเนียลได้รับการเลื่อนตำแห่งให้ได้รับเกียรติอย่างสูง (ดาเนียล 6:1, 2) แต่โดยการใส่ร้ายของศัตรู ดาเนียลถูกลงโทษให้อยู่ในถ่ำสิงโต ภายหลังจากการรอดตายโดยอัศจรรย์ มีพระราชกฤษฎีกาจากดาริอัสเป็นการแก้แค้นให้กับพระเจ้าของดาเนียล (6:26) ในบางทัศนะกล่าวว่าชื่อ ?ดาริอัส? เป็นชื่อตำแห่นงของเทียบเท่ากับผู้ปกครอง แต่ชื่อจริงอาจเป็น "Gobryas" เป็นชื่อของบุคคลที่ได้ถูกจารึกไว้?

II. ดาริอัสกษัตริย์ของเปอร์เซีย (Darius I the Great)

เป็นราชโอรสของ ฮีทัสปัส (Hystaspes) เป็นเชื้อสายราชวงค์ Achaemenidae ซึ่งเป็นราชวงค์เดียวกับกษัตริย?ไซรัส ดาริอัสไม่ได้รับราชบัลลังค์ต่อจากกษัตริย์ไซรัสในทันที แต่ต่อจากกษัตริย์อีก 2 พระองค์ คือ Cambyses ?(หรืออาหัสสุเอรัส ในสมัยของเอสรา) ราชโอรสของไซรัส ผู้ได้ครองราชระหว่างปี B.C. 529-522 และอีกพระองค์หนึ่งคือ สุเมอดิส (Smerdis) เป็นราชโอรสอีกคนหนึ่งของไซรัส ผู้ที่ครองราชได้เพียง 10 เดือน แต่ต่อมาได้มีการกบฏเกิดขึ้น และดาริอัสเป็นผู้ปราบปรามและได้รับแต่งตั้งเป็นกษัตริย์ในที่สุด สุเมอดิส (Smerdis)เป็นกษัตริย์ที่มีแนวทางต่างไปจากไซรัสและ แคมบีซีส (Cambyses) ในท่าทีต่อพวกยิว พระองค์เป็นคนออกกฤษฎีกาในการห้ามสร้างพระวิหารในกรุงเยรูซาเล็ม แต่ในไม่ช้าหลังการการสิ้นพระชมน์และดาริอัสได้ครองราชย์ การสร้างพระวิหารได้ถูกอนุญาตให้ดำเนินการใหม่เนื่องจากดาริอัสทราบแนวนโยบายทางศาสนาของไซรัสจากกฤษฎีกา ถึงแม้จะหากฤษฎีกานี้ไม่พบในบาบิโลนแต่ได้พบที่อาคเมตาห์ (เอสรา 6:2) ดังนั้นดาริอัสได้ออกกฤษฎกาใหม่ให้พวกยิวสามารถทำการได้อย่างอิสระและให้พวกที่ต่อต้านทุกคนให้ความร่วมมือและให้การช่วยสนับสนุนในสิ่งต่างๆอย่างเต็มที่ ในยุคนี้เป็นช่วงที่พวกยิวมีสันติสุขและความมั่งคั่งอย่างมาก หลังจากสมัยของดาริอัส กษัตริย์ที่สืบทอดราชบัลลังค์คืออาหัสสุเอรัส หรือที่รู้จักในชื่อกรีกว่า เซอร์ซีส (Xerxes)
Darius.jpg?

III. ดาริอัสคนเปอร์เซีย (เนหะมีย์ 12:22)

อาจจะเป็นดาริอัสที่ 2 หรือ Nothus ในประวัติศาสตร์ เป็นราชโอรสของอาทาเซอร์ซีส (Artaxerxes Longimanus) ผู้ที่ครองราชย์ต่อจาก อาหัสสุเอรัส หรือ เซอร์ซีส (Xerxes) แต่มีบางคนกล่าวว่าเป็นดาริอัสที่ 3 หรือ Codomannus ผู้ที่ได้ทำสงครามกับอเล็กซานเดอร์มหาราช (B.C. 336-331)

ราชชื่อกษัตริย์รุ่นต่างที่ปกครองเปอร์เซีย ตั้งแต่สมัยกษัตริย์ไซรัส

? Cyrus II the Great , กษัตริย์ไซรัส ผู้ยึดครองบาบิโลน และก่อตั้งราชอาณาจักรเปอร์เซีย ครองราชย์ BC. 550?530.?
? Cambyses II (หรือ Cambyses III), โอรสของกษัตริย์ไซรัส ครองราชย์ BC. 530?522.
? Smerdis, เป็นพี่น้อง (อาจจะต่างมารดากับ Cambyses II) บางบันทึกเรียกว่ากษัตริย์อารทาเซอร์ซีส (Artaxerxes) ครองราชย์ BC. 522.?
? Darius I the Great, โอรสของ Hystaspes, ครองราชย์ BC. 521?486.?
? Xerxes the Great, โอรสของดาริอัสที่ 1, ครองราชย์ BC. 486?465. ในพระคัมภีร์เอสราเรียกว่าอาหัสสุเอรัส (เป็นกษัตริย์ที่โจมตีพวกสปาต้าและกรีกให้ภาพยนต์เรื่อง 300)
? Artaxerxes I Longimanus, โอรสของเซอร์ซีส, ครองราชย์ BC. 464?424.?
? Xerxes II, โอรสของ Artaxerxes I Longimanus, ครองราชย์ BC. 424.?
? Sogdianus, พี่น้องต่างมารดาของ Xerxes II, ครองราชย์ BC. 424?423.?
? Darius II Nothus, พี่น้องต่างมารดาของSogdianus, ครองราชย์ BC. 423?404.?
? Artaxerxes II Memnon, โอรสของ Darius II Nothus, ครองราชย์ BC. 404?358 (see also Xenophon).?
? Artaxerxes III Ochus, โอรสของArtaxerxes II Memnon, ครองราชย์ BC. 358?338.?
? Artaxerxes IV Arses, โอรสของArtaxerxes III Ochus, ครองราชย์ BC. 338?336.?
? Darius III Codomannus, ครองราชย์ BC. 336?330.?Last Updated on Thursday, 26 November 2009 18:03
 

Add comment


Security code
Refresh

 

กด Like ไว้ มีอะไรใหม่ เราแจ้งคุณก่อนใคร

ความเห็นของผู้อ่าน บทความต่างๆ ที่เข้ามาล่าสุด

สำรวจความเห็น

คุณดู GraceZone จากมุมไหนของโลก