Home มานาชีวิต เมื่อเราสับสนพระเยซูทรงตามหาเราเสมอ

Visitors Counter

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday59
mod_vvisit_counterYesterday94
mod_vvisit_counterThis week59
mod_vvisit_counterThis month1459
mod_vvisit_counterAll (since 19Jan2009)8487974

Who's Online

We have 87 guests online

Alexa

เมื่อเราสับสนพระเยซูทรงตามหาเราเสมอ PDF Print E-mail
Written by Kittivud   
Monday, 01 February 2010 10:34

ยอห์นฺ 21:3? "ซีโมนเปโตร บอก เขาว่าข้าจะไปจับปลา" เขาทั้งหลายจึงพูดกับท่านว่า "เราจะไปด้วย" แล้วพวกเขาก็ออกไป ลงเรือแต่คืนนั้นเขาจับปลาไม่ได้เลย

ถ้าใครได้อ่านพระคัมภีร์ในยอห์นบทที่ 21 จะพบว่าพระคัมภีร์ตอนนี้เต็มไปด้วยบทเรียนหนุนใจมากมาย ซีโมนเปโตรซึ่งเป็นคนหนึ่งที่มีเป้าหมายอย่างชัดเจนในการติดตามพระเจ้าและได้ทำอย่างทุ่มเทมาก่อน แต่ภายหลังการถูกจับและตรึงที่ไม้กางเขนของพระเยซูคริสต์ ซีโมนเปโตรเกิดความสับสน ไม่รู้จะเริ่มต้นใหม่อย่างไร

.... เชื่อว่าในชีวิตของเราทั้งคนที่เชื่อพระเยซูและไม่เชื่อพระเยซูก็มีโอกาสที่จะสับสนแบบซีโมนเปโตรในช่วงเวลาที่ต้องมีการเริ่มตันใหม่

แท้จริงก่อนเหตุการณ์ตอนนี้ เป็นเหตุการณ์หลังพระเยซูฟื้นจากความตายแล้ว และได้ปรากฏให้สาวกได้เห็น ทั้งได้สนทนาพูดคุยกับเหล่าสาวกด้วย ซีโมนเปโตรก็รู้ว่าขณะนั้นพระเยซูคริสต์ได้ฟื้นค้นพระชมน์แล้วและดำเนินอยู่ที่ใดที่หนึ่งที่ไม่ได้ห่างไกลเขาเท่าไหร่ แต่เขากับรู้สึกสับสนและวุ่นวายใจไม่รู้ว่าจะทำสิ่งใดดี หรือจะเริ่มต้นใหม่ได้อย่างไร ซีโมนเปโตรได้เอาชีวิตแห่งอนาคตไปผูกไว้กับอดีต และยังยึดกับสิ่งเก่าหรือรูปแบบชีวิตเก่าของตนเอง ไม่สามารถลุกขึ้นมาดำเนินไปตามแผนงานใหม่ในอนาคตใหม่ได้

การยึดกับรูปแบบความเคยชินเก่าของซีโมนเปโตรทำให้เขาสับสน สุดท้ายเขาได้ตัดสินใจใช้ชีวิตแบบเก่าคือกลับไปเป็นชาวประมงที่เขาเองเป็นผู้ชำนาญเป็นสิ่งที่สืบทอดมาจากบรรพบุรุษของเขา เป็นการพึ่งพาความรู้และความสามารถของตนเองแบบหนึ่ง แต่ความพยายามของเขากลับล้มเหลงอย่างไม่เป็นท่า ในคืนนั้นเขาจับปลาไม่ได้เลย


ถ้าเราอ่านพระคัมภีร์ข้อถัดไปเราจะพบว่าพระเยซูได้สำแดงพระองค์เองให้เขาพบและแนะนำการจับปลาให้แก่เปโตรและสามารถจับปลาได้จำนวนมากจนเต็มอวน มีคำถามที่น่าคิดและอยากชวนให้เราคิดคือ พระเยซูได้เข้ามาอวยพรแก่เปโตรให้จับปลาได้มากนั้นเป็นน้ำพระทัยพระเจ้าในการให้เปโตรเป็นชาวประมงต่อไปหรือไม่?


ยอห์นฺ 21:7 "สาวกคนที่พระเยซูทรงรักบอกเปโตรว่า เป็นองค์พระผู้เป็นเจ้า" เมื่อเปโตรได้ยินว่าเป็นองค์พระผู้เป็นเจ้า เขาก็หยิบเสื้อมาสวมเพราะตัวเปล่าอยู่แล้วก็กระโดดลงทะเล

ผมเชื่อว่าพระเยซูรู้จักเปโตรดี พระองค์ได้ทรงสำแดงพระองค์เองในสิ่งที่พระองค์ได้ทรงเคยสำแดงแก่เปโตรมาแล้วในลูกาบทที่ 5 คือการแนะนำเปโตรในการจับปลาหลังจากที่เปโตรล้มเหลว และเมื่อเปโตรจำพระเยซูได้ เขาไม่สนใจปลาจำนวนมากที่เขาได้พยายามหามาตลอดคืนเขากับละทิ้งไปอย่างไม่เสียดาย สิ่งที่เขาทำคือกระโดดลงทะเล ว่ายน้ำกลับไปหาพระเยซูด้วยใจกระตือรือล้น เพื่อไปรับน้ำพระทัยใหม่ ไปรับอนาคตใหม่ ความสับสนที่เปโตรมีนั้นหายไป ความสับสนที่เปโตรมีอยู่ในใจว่าพระเยซูยังคงมองเขาเหมือนเดิมหรือไม่ พระองค์ยังคงตำนิ สิ่งที่เปโตได้ปฏิเสธ พระองค์ถึง 3 ครั้งหรือไม่ พระเยซูจะยังทรงใช้เขาในการปรนิบัติพระองค์หรือไม่ สิ่งเหล่านี้ที่ได้วนเวียนอยู่ในความคิดของเปโตรนั้นได้หายไปแล้ว


เมื่อเราสับสน เมื่อเราต้องเริ่มต้นใหม่ อาจเพราะความผิดพลาดของเราทำให้เราต้องเริ่มต้นใหม่ หรืออาจจะจากสถานการณ์ที่เกิดขึ้นรอบตัวเราทำให้เราต้องเริ่มต้นใหม่ เราต้องไม่ปล่อยให้ความรู้สึกสับสนจากเหตุการณ์ต่างๆในอดีตมาเป็นตัวชี้อนาคตของเรา อย่าให้เรายึดความรู้สึกของเรา (เพราะความรู้สึกของเราจะคอยหลอกลวงเรา) แต่ให้เรายึดความจริงของพระเจ้า พระเยซูรักเราและจะไม่ทอดทิ้งเรา และเมื่อเราแสวงหาพระองค์เราจะพบพระองค์ และพระองค์จะนำทางเรา?เหมือนอย่างที่ในเวลาต่อมาเปโตรได้เขียนข้อความไว้ใน พระคัมภีร์ 1เปโตร 5:7 ?จงละความกระวนกระวายของท่านไว้กับพระองค์ เพราะว่าพระองค์ทรงห่วงใยท่านทั้งหลาย?

?กิตติวุฒิ เอี๊ยบเจริญ www.gracezone.org

 

 

Last Updated on Monday, 01 February 2010 11:57
 

Add comment


Security code
Refresh

 

กด Like ไว้ มีอะไรใหม่ เราแจ้งคุณก่อนใคร

ความเห็นของผู้อ่าน บทความต่างๆ ที่เข้ามาล่าสุด

สำรวจความเห็น

คุณดู GraceZone จากมุมไหนของโลก