Home รักอิสราเอล อิสราเอล (ชนชาติที่เพระเจ้าทรงเลือกสรร) ตอนที่ 3

Visitors Counter

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter

Who's Online

We have 39 guests online

Alexa

อิสราเอล (ชนชาติที่เพระเจ้าทรงเลือกสรร) ตอนที่ 3 PDF Print E-mail
Tuesday, 14 April 2009 13:26

การขับโยกย้ายชาวอาหรับออกจากปาเลสไตน์

            ในปี 1948 ชาวปาเลสไตน์ต้องทิ้งบ้านเรือนที่อยู่อาศัยและที่ทำกิน รวมทั้งทรัพย์สินสมบัติของตนไปเป็นผู้ลี้ภัยซึ่งไม่มีทางทำมาหากินเกือบล้านคน นอกจากนั้นผู้นำของชาวอิสราเอลยังมีแผนการให้ชาวปาเลสไตน์ต้องออกจากดินแดนของพวกเขาไป เพื่อตนจะได้เข้าไปครอบครองแทนที่เพื่อให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของลัทธิไซออนนิสม์ ซึ่งตั้งใจจะให้ประเทศนั้นกลายเป็นชาวยิวโดยเฉพาะเท่านั้น ดังที่ ดร.เชม วีซมานน์ ประธานาธิบดีคนแรกของอิสราเอลกล่าวว่า จุดมุ่งหมายของไซออนนิสม์ก็คือ ชาวยิวควรยึดดินแดนปาเลสไตน์ ดังนั้นความคิดในเรื่อง การถ่ายเทประชากรจึงมีอยู่ในสมองของพวกไซออนนิสม์เสมอ

            ส่วนการตั้งหลักแหล่งของชาวยิวคือนโยบายที่จะทำให้ชาวยิวมาตั้งบ้านเรือนล้อมที่อยู่ของชาวอาหรับไว้ เพื่อป้องกันมิให้ชาวอาหรับรวมตัวกันได้ และตั้งใจจะผนวกฝั่งตะวันตกของแม่น้ำจอร์แดนและฉนวนกาซา เข้าเป็นของอิสราเอล ชาวยิวมีวิธียึดครองที่ดินเช่นนี้มากมาย เช่น ออกกฎหมายยึดเอาที่ดิน เนรเทศเจ้าของเดิมออกไป ออกกฎหมายให้ที่ดินนั้นเป็นเขตต้องห้าม ใช้วิธีควบคุมบีบคั้นทางเศรษฐกิจและการกดขี่ปราบปรามชาวปาเลสไตน์ ฯลฯ ในด้านการศึกษาและวัฒนธรรม ทางการอิสราเอลก็ใช้วิธีสั่งห้ามและเข้าควบคุมการตัดสินใจทุกอย่างในด้านการศึกษาของชาวปาเลสไตน์ รวมทั้งการขู่เข็ญมิให้นักศึกษาหนุ่มสาวของชาวปาเลสไตน์กล้าแข็งต่อต้านอิสราเอล

            การเข้ายึดครองของอิสราเอลจึงทำให้ชาวปาเลสไตน์กลายเป็นคนถูกกดขี่ ย่อมเป็นธรรมดาอยู่เองที่ชาวปาเลสไตน์อาหรับจะรู้สึกว่าพวกไซออนนิสม์เป็นศัตรูตัวร้าย พวกเขาพยายามรวมตัวกันทางการเมืองเพื่อต่อต้านชาวอิสราเอล แต่ก็เสียเปรียบในด้านการเงินและอาวุธ ดังนั้นขบวนการกู้ชาติของอาหรับในปาเลสไตน์จึงเกิดขึ้นอย่างมากมายแต่ก็ถูกปราบปรามลงอย่างรวดเร็ว จำต้องใช้การต่อสู้แบบไม่เปิดเผย (หรือแบบจรยุทธ์ขึ้นมา)

            เดือนพฤศจิกายน ค.ศ.1956 แนวหน้ารวมกำลังแห่งชาติ อัล-ฟาตะฮ ได้ถูกจัดตั้งขึ้นโดยมีความมุ่งหมาย ที่จะสร้างแนวร่วมของชาวปาเลสไตน์ทั้งหมดขึ้นมาโดยรวมเอาขบวนการต่อต้านของชาวปาเลสไตน์เข้าด้วยกันโดยไม่คำนึงถึงความแตกต่างของความคิดทางการเมืองของแต่ละกลุ่มในปี 1964 ได้มีการจัดตั้งองค์การปลดปล่อยปาเลสไตน์(พีแอลโอ) ขึ้นเพื่อปลดปล่อยปาเลสไตน์ให้เป็นอิสระ โดยมีนายยาซิร อารา ฟัต ถูกรับเลือกให้เป็นประธานของคณะกรรมการบริหารพีแอลโอ อัล-ฟาตะฮกลายเป็นหน่วยที่มีพลังมากที่สุดในองค์การพีแอลโอ ชาวปาเลสไตน์ได้ประกาศความมุ่งหมายของพวกเขาออกมา คือพวกเขาจะต่อสู้เพื่อกลับไปสู่ประเทศที่เป็นมาตุภูมิของตน และจะจัดตั้งปาเลสไตน์ซึ่งเป็นอิสระและเป็นประชาธิปไตยขึ้น

Last Updated on Tuesday, 14 April 2009 13:37
 

Add comment


Security code
Refresh