Home เข้าครัวกันดีกว่า มาทำไก่ย่างสไตล์ญี่ปุ่นกินกัน ที่เค้าเรียกกันว่า ยากิโทริ หรือ ยะคิโทะริ หรือ Yakitori

Visitors Counter

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterToday59
mod_vvisit_counterYesterday94
mod_vvisit_counterThis week59
mod_vvisit_counterThis month1459
mod_vvisit_counterAll (since 19Jan2009)8487974

Who's Online

We have 90 guests online

Alexa

มาทำไก่ย่างสไตล์ญี่ปุ่นกินกัน ที่เค้าเรียกกันว่า ยากิโทริ หรือ ยะคิโทะริ หรือ Yakitori PDF Print E-mail
Friday, 06 August 2010 16:31

วิธีทำ ไก่ย่างยากิโทริ หรือ ยะคิโทะริ

ต้องทำน้ำราดยากิโทริก่อนครับ

ยากิโทริซอส หรือ ทาระ (Tare) เป็นซอสบาร์บีคิวสไตล์ญี่ปุ่น มีกลิ่นหอมฉุนและรสหวาน ขั้นตอนการทำมีดังนี้

เครื่องปรุง ซอสถั่วเหลืองญี่ปุ่น(โชยุ)? เหล้ามิริน?หรือเหล้าสาเกก็ได้ ต้นหอมซอยละเอียด ??น้ำตาล โดยนำเครื่องปรุงทั้งหมดมาเคี่ยวจนเริ่มข้น แล้วทิ้งไว้ให้เย็น?

ต่อจากนั้นเอาเนื้อไก่มาหันเป็นชิ้น หมักกับน้ำซอส ประมาณ 30 นาที

หาพริกญี่ปุ่น(Piman Capsicums) (มีขายในซูเปอร์มาร์เก็ตญี่ปุ่น ลักษณะเป็นพริกเม็ดเล็ก สีเขียวยาว แต่กลิ่นหอมมาก) หั่นพริกเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าขนาด 2 ซม. บีบเนื้อไก่สำหรับเสียบไม้ สลับกับเสียบพริก และหอมใหญ่?(ตามต้องการ) แล้วนำไปย่าง


เกร็ดความรู้เกี่ยวกับ Yakitori (ยะคิโทะริ)

อาหารญี่ปุ่นที่นิยมกันอย่างแพร่หลายมากที่สุดชนิดหนึ่ง ทำโดยการเสียบเนื้อไก่และผักชิ้นเล็กบนไม้เสียบที่ทำจากไม้ไผ่แล้วย่างด้วยซอสชนิดพิเศษเฉพาะ ยะคิโทะริ-ยะ (ร้านขายยะคิโทะริ) ในเมืองมักเนืองแน่นด้วยพนักงานที่ทำงานกินเงินเดือน หรือที่คนญี่ปุ่นเรียกว่า "ซาราริมัง" หลังเลิกงานก็จะมานั่งดื่มเบียร์บ้าง เหล้าสาเกบ้าง และมักจะสั่ง Yakitori มาแกล้ม หรือบางบ้านใช้เสิร์ฟตามงานเลี้ยงสังสรรค์ต่าง ๆ ด้วย

เนื่องจากทำง่าย ซึ่งส่วนผสมก็หาได้ทั่วไปไม่ว่าจะป็น เนื้อไก่, มิริน, ต้นหอมญี่ปุ่น แล้วนำไปย่างไฟ Yakitori มีหลายแบบ ได้แก่ เนื้อไก่และผัก เช่น พริกหยวก หอมใหญ่ ต้นหอมญี่ปุ่น เห็ดหอมสด ฯลฯ เสียบบนไม้ไผ่แล้วย่าง หรือ ตับไก่เสียบไม้ย่าง ที่เรียกว่า เระบะ - ยะชิ (reba-yaki) ,หัวใจไก่เสียบไม้ย่าง เรียกว่า ฮะทสึ (hatsu) และ ลิ้น เรียกว่า ทัง (tan) ของหมูหรือวัว ซึ่งมีการนำมาปรุงในลักษณะเดียวกันกับไก่ก็เป็นที่นิยมและเรียกว่า ยะคิโทะริ ด้วยเหมือนกัน บางคนชอบทาน Yakitori กับ อิชิมิ (ichimi) หรือพริกป่น หรือ ชิจิมิ (shichimi) คือ เครื่องเทศผสมกัน 7 ชนิด ...

 

เหล้ามิริน เหล้าสาเก

 

- เหล้ามิริน ... เป็นไวน์ข้าว ที่หมักมาจากข้าวเหนียว มีรสหวาน และ ข้นเหนียวเล็กน้อย ..(คล้ายน้ำเชื่อม) มีกลิ่นน้อยมาก.. จึงเหมาะกับทำอาหาร ถ้าไม่มี ใช้เหล้าเชอรี่ แทนได้หรือ ไม่มีจริงๆก็ใช้ไวน์ขาวผสมน้ำตาล (หรือ ใส่น้ำเชื่อมแทน อาจจะอร่อยน้อยลง แต่ไม่ต่างกันมากเท่่าไหร่) ...

 

- เหล้าสาเก.... เป็น ไวน์ข้าว ที่หมักจากข้าวปกติ แต่คนละพันธ์กับที่เอามาขายตามท้องตลาดให้หุงกิน..เพราะปลูกได้ในบางพื้นที่เท่านั้น ..เอาข้าวธรรมดามาหมักและกลั่นก็ได้ แต่จะไม่ได้รสดีเท่า..

..เหล้าสาเก บางอย่าง ก็มีรสหวานแหลม (คล้าย ข้าวหมาก) .. ..แต่บางชนิด ก็ไม่หวานเลย ... เหมือนทานเหล้าปกติ.. ....แต่ถ้าจะเอาไปทำอาหาร ..ก็มีเหล้าสาเก(คุณภาพด้อย) ขายตามซุปเปอร์มาร์เก็ต ทั่วไปในราคาถูกค่ะ..เท่าที่เห็น ใส่ขวดพลาสติก ... **..ถ้าหาไม่ได้จริงๆ ก็ใช้ ไวน์ขาว แบบที่ไม่เจือรสฝาด แทนได้...

 

Add comment


Security code
Refresh

โฆษณาประชาสัมพันธ์ ธุรกิจของท่าน

 

กด Like ไว้ มีอะไรใหม่ เราแจ้งคุณก่อนใคร

ความเห็นของผู้อ่าน บทความต่างๆ ที่เข้ามาล่าสุด

สำรวจความเห็น

คุณดู GraceZone จากมุมไหนของโลก